วันพฤหัสบดีที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2554

“Bakery ที่มีมากกว่าแค่ความอร่อย”

                
ว้าวว ! หน้าตาของช็อกโกแลตเค้ก >0<


 
คัพเค้กผลไม้ โรยหน้าด้วยเม็ดเรนโบว์

                “เบเกอรี่”ในปัจจุบันได้แพร่หลายไปทั่วโลก นิยมรับประทานเป็นของหวาน ด้วยรสชาติ สีสัน และหน้าตาของขนมในเบเกอรี่ ที่ถูกออกแบบมาอย่างสวยงาม น่ารับประทาน ทั้งยังสามารถซื้อขนมเป็นของขวัญหรือของฝากในเทศกาลต่างๆได้อีกด้วย


                                                                    เค้กเชอร์รี่แสนหวาน

                 เค้ก (CAKE) ขนมหนึ่งในเบเกอรี่ มีรากศัพท์มาจากภาษาของชาวไวกิ้ง เป็นอาหารประเภทขนมอบ เป็นอาหารที่มีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 2,000 ปี ทีเดียว มีองค์ประกอบคือ แป้งสาลี ผงฟู ไขมัน น้ำตาล ไข่ นม และ กลิ่นรส มาเป็นส่วนผสมในเนื้อเค้กให้มีความสมดุลแตกต่างกันไป
                 ผู้ที่ชื่นชอบเบเกอรี่และขนมหวานในเบเกอรี่ คงจะมีความคิดเหมือนๆกันตรงที่ว่า ของหวานเหล่านี้รับประทานแล้วทำให้รู้สึกมีความสุข อารมณ์ดี ขนมในเบเกอรี่มีความสวยงามน่ารับประทานเห็นแล้วสะดุดตา หน้าเค้กเป็นศิลปะมีเสน่ห์ที่น่าดึงดูดอย่างบอกไม่ถูก พร้อมทั้งบรรยากาศที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลายนั้นเอง



                                                  ดูสีสันและความสวยงามของมันสิ ! ติดใจเลยละสิ

            ฝรั่งเศสเป็นชนชาติที่วัฒนธรรมด้านอาหารได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องและยาวนาน อีกทั้งมีความหลากหลายของอาหาร รวมถึงความพิถีพิถันในขั้นตอนการเตรียมและการปรุง เป็นศิลปะขั้นสูงที่ทำให้อาหารฝรั่งเศสมีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับไปทั่วโลก โดยเฉพาะอาหารประเภทขนมอบอย่างเค้ก ขนมปัง และขนมต่างๆในเบเกอรี่ เค้กสไตล์ฝรั่งเศสเป็นเค้กที่มีเอกลักษณ์ด้านความหลากหลายของส่วนผสม ทั้งยังมีความซับซ้อนด้านรูปลักษณ์และรสชาติ เนื่องจากมีการดัดแปลงนำวัตุดิบมาใช้อย่างหลากหลาย
                   วัตถุดิบสำคัญ นอกจากพื้นฐานอย่างแป้งและน้ำตาลแล้ว ส่วนผสมในเนื้อเค้กฝรั่งเศส มักใช้ช็อกโกแลตเป็นหลัก จากนั้นจึงเพิ่มความแปลกใหม่ให้เป็นลักษณะเฉพาะของเค้กชนิดนั้นๆ ด้วยการเติมวัตถุดิบอื่นๆเข้าไป เช่นผลไม้เป็นต้น



                                                    นี่แร่ะ หน้าตาของเค้กผลไม้ที่พูดถึงไปแล้ว >,<

                   ตามปกติแล้วกลิ่นหอมๆของขนมซึ่งอบเสร็จใหม่ๆน่าจะช่วยเรียกความสนใจได้ดี ซึ่งถ้าหากเพิ่มกลิ่นหอมที่หลายๆคนอาจจะชอบ เช่น ผลไม้ และวัตถุดิบอื่นๆ ซึ่งมีความโดดเด่น เข้าไปร่วมด้วย ก็คงยิ่งเพิ่มความน่าสนใจและคิดว่าน่าจะเรียกน้ำย่อยได้ดียิ่งขึ้น
                   การเปิดร้านเบเกอรี่หรือร้านกาแฟ ขอให้ทุกคนคิดเสียว่าไม่มีใครรู้หรือมีประสบการณ์มาตั้งแต่เกิด ทุกคนที่มีประสบการณ์ต้องผ่านการเรียนรู้ทั้งนั้น และนี่คือตัวอย่างขั้นตอนง่ายๆในการเปิดร้าน ได้แก่ การวางคอนเซ็ป หรือรูปแบบร้านเบเกอรี่ในฝันของเรา ว่าอยากจะเปิดร้านแบบใด กลุ่มเป้าหมายเป็นใคร และสถานที่ใดบ้างที่เราอยากจะเปิดร้าน ออกสำรวจสถานที่จริง เมื่อได้ทำเลที่ต้องการ ให้สอบถามเรื่องค่าเช่า ค่าน้ำ ค่าไฟ ยูนิตละเท่าไหร่ เก็บเงินมัดจำหรือไม่ เมื่อยกเลิกการขายต้องแจ้งล่วงหน้าหรือไม่ แล้วกี่เดือน มีเงื่อนไขอย่างไร การตกแต่งสถานที่มีเงื่อนไขอย่างไร เป็นต้น
                     ร้านเบเกอรี่มีเสน่ห์ที่ดึงดูดเห็นแล้วชวนให้คิดถึงความอบอุ่นที่รออยู่ข้างในร้าน และยังชวนให้นึกถึงกลิ่นอบอวนที่หอมหวนของขนมหวาน
                     การเลือกทำเลในการเปิดร้านเบเกอรี่ ใครๆก้อยากได้ทำเลทอง ถึงจะมีราคาแสนแพง แถมต้องแย่งชิงกันก็ยอม อย่างไรก็ดี ข้อแนะนำในการเลือกทำเล นอกจากจะเป็นสถานที่ที่เป็นชุมชนมีคนมากๆแล้ว ผู้ประกอบการควรจะต้องมองทะลุไปอีกชั้น ในหมู่คนเหล่านั้นว่าเป็นลูกค้าของเราหรือไม่ และมีจำนวนมากหรือเปล่า เมื่อได้ทำเลที่ดีที่สอดรับกับกลุ่มเป้าหมายแล้ว การเลือกจุดหรือบริเวณที่ตั้งของร้านเบเกอรี่ไม่ควรติดถนนมากจนเกินไป เนื่องจากฝุ่นที่ฟุ้งกระจายและอันตรายจากยานพาหนะที่วิ่งผ่านไปมา และปรับหน้าร้านเบเกอรี่ไปทางทิศที่มีผู้คนเดินผ่านมองเห็นง่ายสะดุดตา พื้นที่ตั้งร้านเบเกอรี่ต้องสดสะอาดดูดี อากาศถ่านเทได้สะดวก ไม่มีสิ่งใดมาบดบังหน้าร้าน
                     บรรยากาศในร้านเบเกอรี่ คิดว่ามันน่าจะเหมาะสำหรับนั่งเล่น ทำงาน หรือพบปะสังสรรค์ คุยกันในเรื่องเบาๆสบายๆ 
                    การออกแบบตกแต่งร้านเบเกอรี่นั้น เมื่อคิดจะเปิดร้านเบเกอรี่ผู้ลงทุนส่วนใหญ่มักมีภาพร้านอยู่ในใจ ว่าจะมีรูปร่างออกมาเป็นแบบไหน สำหรับผู้ที่ยังไม่มีแนวคิดให้พึงตระหนักว่าการออกแบบตกแต่งร้านเบเกอรี่ เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลยอย่างยิ่ง เพราะบรรยากาศในการรับประทานขนมในเบเกอรี่ที่ดีนั้น จะช่วยสร้างสุนทรียะในการทานเบเกอรี่อย่างมาก โดยจะเห็นว่ามูลค่าของในเบเกอรี่ร้านที่ตกแต่งในบรรยากาศที่ดีมีระดับนั้นจะมีราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับร้านที่ไม่ได้ตกแต่งสักเท่าไหร่



                                              ตัวอย่างร้าน Bakery ที่มีการจัดแต่งอย่างหรูหราน่ารับประทาน

                   เพราะฉะนั้นแล้วการทานของหวานอะไร ก็คงไม่มีความสุขเท่าเข้าไปนั่งทานในร้านเบเกอรี่ดีๆสักร้าน ด้วยรสชาติที่แสนอร่อยบวกกับบรรยากาศภายในร้านที่มีการตกแต่งอย่างชื่นหูชื่นตา มันทำให้มีความสุขจริงๆ
                   ในปัจจุบันเบเกอรี่ได้เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในทั่วโลก และขนมหนึง่ในเบเกอรี่ที่สำคัญคือ “เค้ก” เป็นอาหารประเภทขนมอบ ซึ่งมีประวัติมายาวนานกว่า 2,000 ปี และเค้กสไตล์ฝรั่งเศสซึ่งเป็นเค้กที่มีเอกลักษณ์ด้านความหลากหลายของส่วนผสมทั้งยังมีความซับซ้อนด้านรูปลักษณ์และรสชาติเนื่องจากมีการดัดแปลงนำวัตถุดิบมาใช้ร่วมด้วยอย่างหลากหลาย และเรื่องการเปิดธุรกิจเบเกอรี่นั้นจำเป็นต้องศึกษาเกี่ยวกับเรื่องต่างๆของการสร้างร้านเบเกอรี่เช่น ทำเลการตั้งร้าน กลุ่มเป้าหมายคือใคร คอนเซ็ปของร้านที่จะตกแต่ง ทั้งหมดจำเป็นต้องศึกษาอย่างละเอียดและรอบคอบ   สำหรับผู้ที่ชื่นชอบเบเกอรี่อยู่แล้ว คงเพราะพวกเขามีความคิดคล้ายๆกันตรงที่ว่า ขนมเหล่านี้ทำให้พวกเขามีความสุข ทานแล้วอารมณ์ดี ขนมในเบเกอรี่มีทั้งความสวยงาม และหน้าเค้กที่เป็นศิลปะที่พวกเขาเห็นแล้วหลงรัก พร้อมทั้งบรรยากาศสบายๆในร้านที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย เสน่ห์ของร้านเบเกอรี่ซึ่งเป็นที่น่าดึงดูดแล้วยังชวนให้นึกถึงกลิ่นหอมหวานเย้ายวนที่รออยู้ภายในร้าน ซึ่งคิดว่า หลายๆคนน่าจะมีความคิดเช่นนี้




แหล่งอ้างอิง
เอกสาร 1
ปรีดา   เหตระกูล . CHEF’S FAVORITE CAKE . กรุงเทพฯ ; วังทองหลาง , ธันวาคม 2553
เอกสาร 2
ปรีดา  เหตระกูล . เบเกอรี่ อร่อยแบบง่ายๆ . กรุงเทพ ; วังทองหลาง , กรกฎาคม 2553
เอกสาร 3
พงษ์เทพ    แสงซื่อ . เปิดร้านกาแฟ สแตนด์ – อโลน ให้รวย . กรุงเทพ ; บางกะปิ , มีนาคม 2554
บุคคล – สัมภาษณ์
สิรินรี    อริวรรณา . สัมภาษณ์ . 6 สิงหาคม 2554
ประสบการณ์จริง
ขอขอบคุณ ร้าน  Torino Café   ที่ให้ข้อมูล และประสบการณ์  . 6  สิงหาคม 2554

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น